BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU

Thứ Ba, 13 tháng 11, 2012

Bài thuốc xông chữa cảm cúm



Phương pháp dùng nồi xông để điều trị cảm cúm đã được dân gian sử dụng từ lâu đời. Đây cũng là một phương pháp điều trịn cảm cúm hiệu quả, cho nên từ xa xưa đến nay vẫn được mọi người sử dụng và truyền cho nhau nhất là ở vùng nông thôn.

1. Các loại lá thường dùng trong nồi nước xông:
Theo kinh nghiệm dân gian, tuỳ vào vùng miền khác nhau mà thành phần các loại lá xong được nấu trong nồi nước xông có khác nhau. Nhưng nhìn chung có thể thấy các loại lá để làm nồi xông gồm có các loại lá thơm có tinh dầu có tác dụng tân ôn giải biểu, trừ phong thông khiếu, kháng sinh khử trùng… Ở đây xin dẫn ra một số lá, một số cây mà bà con quen dùng: lá chanh, lá sả, tía tô, kinh giới, bạc hà, lá mít, lá nhãn, cây cứt lợn (cộng sản), lá gừng, lá nghệ, lá tre, hương nhu, ngải cứu,…
2. Cách nấu và tiến hành xông:
Các thứ lá trên rửa sạch cho vào xoong đổ vừa nước, lấy lá chuối bịt miệng, đậy nắp nấu sôi. Bệnh nhân được bố trí trong phòng kín tránh gió lùa. Đặt nồi xông trên giường, bệnh nhân trùm kín chăn ngồi xông từ 15 - 20 phút; trong quá trình xông sử dụng khăn sạch lau mặt chân tay, thân người để mồ hôi tiếp tục thoát ra. Khi đã thoát được mồ hôi, bệnh nhân dùng khăn bông sạch lau khô người rồi mặc quần áo mới. Khi tiến hành xông cần có một người ở bên để phục vụ và chăm sóc người bệnh.

3. Khi nào thì dùng nồi lá xông?
Khi bị cảm cúm có các triệu chứng: Đau đầu, ngạt mũi, đau họng, rát họng, da khô không có mồ hôi, đau xương, đau mình, muốn nằm. Đông y cho đây là hiện tượng bế biểu do cảm phong hàn. Các lỗ chân lông bị bít lại, đường phế đạo đang bị ách tắc làm xuất hiện một loạt những triệu chứng kể trên.
4. Kết quả sau khi xông:
Dùng các loại dược liệu cùng với nước nấu sôi, các chất trong lá đã biến thành hơi nước nên nó rất dễ dàng đi vào đường hô hấp đến tận phế nang. Hơi nước vào khoang miệng, vào niêm mạc mắt mũi và qua da để vào cơ thể. Tới đâu đều có sự trao đổi chất ở đó.
Sau khi xông, da của bệnh nhân trở nên mềm mại, nhuận và mát. Đường hô hấp được thông suốt, giảm đau, giảm tiết, hạ khí cho nên bớt đau đầu, chóng mặt, khó thở. Trong các lá xông có kháng sinh, có tinh dầu cho nên có tác dụng chống viêm, tuyên thông phế khí, giảm đau, hạ sốt… Các lỗ chân lông được thông thoáng, da tươi nhuận trở lại. Bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, nhẹ người, khoan khoái hẳn lên.
Sau khi vừa xông xong có thể cho bệnh nhân ăn cháo nóng có lá tía tô, hành, tiêu bắc, hành tăm (củ nén),…
5. Những điều cần lưu ý:
Những trường hợp cảm cúm chỉ nên xông 1 - 2 lần, không nên xông nhiều lần. Xông nhiều lần sẽ bị hao tâm dịch, thoát dương, ảnh hưởng xấu đến toàn bộ sức khỏe.
Không xông đối với trường hợp cảm thử (ra nhiều mồ hôi, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, mặt đỏ, chao đảo, mệt lả).
Phương pháp dùng nồi xông là phương pháp đơn giản, dễ làm, rẻ tiền. Kết quả cũng như mặt tích cực của nó là rất đáng kể. Các bạn nên tích cực trồng cây dược liệu trong vườn, chắc chắn có nhiều khi cần đến nó.
Chúc các bạn có một sức khoẻ tốt!
tinhyeuvacuocsong68 tổng hợp từ internet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét