Phương pháp dùng nồi xông để điều trị cảm
cúm đã được dân gian sử dụng từ lâu đời. Đây cũng là một phương pháp điều trịn
cảm cúm hiệu quả, cho nên từ xa xưa đến nay vẫn được mọi người sử dụng và truyền
cho nhau nhất là ở vùng nông thôn.
1. Các loại lá thường dùng trong nồi nước
xông:
Theo kinh nghiệm dân gian, tuỳ vào vùng
miền khác nhau mà thành phần các loại lá xong được nấu trong nồi nước xông có
khác nhau. Nhưng nhìn chung có thể thấy các loại lá để làm nồi xông gồm có các
loại lá thơm có tinh dầu có tác dụng tân ôn giải biểu, trừ phong thông khiếu,
kháng sinh khử trùng… Ở đây xin dẫn ra một số lá, một số cây mà bà con quen
dùng: lá chanh, lá sả, tía tô, kinh giới, bạc hà, lá mít, lá nhãn, cây cứt lợn
(cộng sản), lá gừng, lá nghệ, lá tre, hương nhu, ngải cứu,…
2. Cách nấu và tiến hành xông:
Các thứ lá trên rửa sạch cho vào xoong đổ
vừa nước, lấy lá chuối bịt miệng, đậy nắp nấu sôi. Bệnh nhân được bố trí trong
phòng kín tránh gió lùa. Đặt nồi xông trên giường, bệnh nhân trùm kín chăn ngồi
xông từ 15 - 20 phút; trong quá trình xông sử dụng khăn sạch lau mặt chân tay,
thân người để mồ hôi tiếp tục thoát ra. Khi đã thoát được mồ hôi, bệnh nhân
dùng khăn bông sạch lau khô người rồi mặc quần áo mới. Khi tiến hành xông cần
có một người ở bên để phục vụ và chăm sóc người bệnh.
3. Khi nào thì dùng nồi lá xông?
Khi bị cảm cúm có các triệu chứng: Đau đầu,
ngạt mũi, đau họng, rát họng, da khô không có mồ hôi, đau xương, đau mình, muốn
nằm. Đông y cho đây là hiện tượng bế biểu do cảm phong hàn. Các lỗ chân lông bị
bít lại, đường phế đạo đang bị ách tắc làm xuất hiện một loạt những triệu chứng
kể trên.
4. Kết quả sau khi xông:
Dùng các loại dược liệu cùng với nước nấu
sôi, các chất trong lá đã biến thành hơi nước nên nó rất dễ dàng đi vào đường
hô hấp đến tận phế nang. Hơi nước vào khoang miệng, vào niêm mạc mắt mũi và qua
da để vào cơ thể. Tới đâu đều có sự trao đổi chất ở đó.
Sau khi xông, da của bệnh nhân trở nên mềm
mại, nhuận và mát. Đường hô hấp được thông suốt, giảm đau, giảm tiết, hạ khí
cho nên bớt đau đầu, chóng mặt, khó thở. Trong các lá xông có kháng sinh, có
tinh dầu cho nên có tác dụng chống viêm, tuyên thông phế khí, giảm đau, hạ sốt…
Các lỗ chân lông được thông thoáng, da tươi nhuận trở lại. Bệnh nhân cảm thấy dễ
chịu, nhẹ người, khoan khoái hẳn lên.
Sau khi vừa xông xong có thể cho bệnh
nhân ăn cháo nóng có lá tía tô, hành, tiêu bắc, hành tăm (củ nén),…
5. Những điều cần lưu ý:
Những trường hợp cảm cúm chỉ nên xông 1 -
2 lần, không nên xông nhiều lần. Xông nhiều lần sẽ bị hao tâm dịch, thoát
dương, ảnh hưởng xấu đến toàn bộ sức khỏe.
Không xông đối với trường hợp cảm thử
(ra nhiều mồ hôi, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, mặt đỏ, chao đảo, mệt lả).
Phương pháp dùng nồi xông là phương pháp
đơn giản, dễ làm, rẻ tiền. Kết quả cũng như mặt tích cực của nó là rất đáng kể.
Các bạn nên tích cực trồng cây dược liệu trong vườn, chắc chắn có nhiều khi cần
đến nó.
Chúc các bạn có một sức khoẻ tốt!
tinhyeuvacuocsong68
tổng hợp từ internet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét